Saffron được làm từ gì?

Saffron là nhụy của cây hoa nghệ tây được sấy khô. Loại thảo dược này có nguồn gốc từ khu vực Trung Đông, được trồng nhiều ở các nước Tây Á, khu vực Địa Trung Hải.

Giá của nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là “Vàng đỏ” vì giá thành của loại dược thảo này theo trọng lượng tính ra còn cao hơn cả vàng ròng.

Nhụy hoa nghệ tây ở Việt Nam giá bao nhiêu?

Tại thời điểm đầu năm 2018, giá của Saffron tại Việt Nam dao động khoảng từ 200.000đ đến 500.000đ cho một gam (gram), tính ra là 20 triệu đến 50 triệu đồng cho một lạng hay 200 triệu tới 500 triệu đồng cho một cân (kg)!!!.

Tại sao giá Saffron lại đắt đến thế

Để ra được loại Saffron chất lượng tốt, cần cả một quá trình khắt khe, tỉ mỉ từ trồng trọt, thu hái đến chế biến.

Cây nghệ tây chỉ phù hợp với dạng thổ nhưỡng đặc biệt như khu vực Trung Đông, Địa Trung Hải. Các vùng đất như Iran, Hy Lạp, Maroc và Kashmir (Ấn độ) được coi là thủ phủ của loài hoa nghệ tây.

Hoa nghệ tây chỉ nở một lần trong năm vào khoảng tháng 10 – 11, và mùa thu hoạch cũng chỉ kéo dài trong khoảng từ 7 – 10 ngày. Để thu được những sợi nhụy chất lượng, người ta cần phải hái hoa nghệ tây từ sáng sớm – khi mặt trời mới ló dạng và hoàn thành trước khi mặt trời nắng gắt (vì lúc đó bông hoa dễ héo và chất nhụy hoa nghệ tây bị giảm sút).

Việc thu hái hoàn toàn thủ công, không thể sử dụng máy móc. Những người nông dân phải hái bằng tay từng bông hoa một. Sau đó cần mẫn, bóc tách hoa lấy nhụy và phân loại một cách tỉ mỉ.

Mà một cây hoa nghệ tây chỉ có từ 3 – 4 bông, mỗi bông lại có 3 sợi nhụy đỏ (phần nhụy đỏ được sử dụng làm Saffron) và bỏ đi 3 nhụy vàng. Sợi nhụy đỏ này sau đó lại phải cắt đi hầu hết phần chân nhụy màu trắng, chỉ giữ lại chút ít phần đầu nhụy. Sau đó phần nhụy đỏ này lại được mang sấy khô để thu thành phẩm.

Tóm tắt lại, giá bán Saffron cao là bởi:

Cây thì ít hoa, mùa thu hoạch ngắn, chỉ diễn ra một lần trong năm. Khi thu hoạch lại phụ thuộc thời tiết, phải căn thời điểm và hoàn toàn thủ công. Thành phẩm (sợi nhụy) thì ít và nhỏ bé lại phải cắt đi phần lớn trọng lượng (phần thân), chỉ giữ lại đoạn đầu nhụy ngắn màu đỏ. Cuối cùng trải qua công đoạn sấy khô mới có thể thu được sợi Saffron.

Cần tới khoảng 150.000 bông hoa nghệ tây mới có thể thu được 1kg Saffron thành phẩm. Bạn đoán xem cần tới bao nhiêu người và mất bao lâu mới hái được 150.000 bông hoa

Tất nhiên bởi vì bên cạnh đó Saffron có cực kì nhiều lợi ích, tác dụng thiết thực cho sức khỏe và làm đẹp.

Saffron được trồng ở đâu, có phải Saffron Iran tốt nhất?

Hiện tại có các địa danh trồng Saffron nổi tiếng là Iran, Afghanistan, Maroc, Kashmir (Ấn Độ) và Tây Tạng. Hoa nghệ tây cũng được trồng ở Mỹ, Châu Úc, Tây Ban Nha… nhưng Saffron của Iran là nổi tiếng nhất.

Đại diện tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc – FAO cho biết: “Saffron Iran là tốt nhất thế giới”.

Saffron từ Iran chiếm tới 90% sản lượng nhụy hoa nghệ tây toàn thế giới. Điều này là do thổ nhưỡng phù hợp cộng với người dân Iran có kinh nghiệm trồng Saffron từ hàng nghìn năm trước, với những bí quyết cha truyền con nối.

Do đó, sản lượng và chất lượng Saffron của họ đứng đầu thế giới. Tại Iran, công ty sản xuất nhụy hoa nghệ tây lâu đời nhất là Bahraman Saffron, còn công ty xuất khẩu lớn nhất là Gohan Saffron.

Việt Nam có trồng được nghệ tây không?

Vùng núi Ô Quý Hồ tại Sa Pa, Lào Cai cũng đã thử nghiệm và trồng thành công giống hoa nghệ tây, nhưng chất lượng Saffron chưa được đánh giá so sánh với các loại Saffron khác trên thế giới.