PHÂN BIỆT

SAFFRON

Sự khác biệt giữa Saffron Tây Ban Nha và Saffron Iran

Có thể rất rõ ràng, sự khác biệt chính giữa Saffron (Saffron) Tây Ban Nha và Iran là nguồn gốc , nơi xuất phát rất quan trọng vì ở mỗi khu vực địa lý sản xuất Saffaron khác nhau: cách thức thu hoạch và quy trình sản xuất khác nhau sẽ cho ra chất lượng sản phẩm khác nhau.

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách phân biệt cơ bản Saffaron của Tây Ban Nha và Saffaron Iran, và Saffaron loại nào tốt hơn?

CHẤT LƯỢNG SẢN XUẤT

Sự khác biệt rõ rệt nhất trong thành phần có thể thấy. Sự khác biệt dễ thấy nhất là bằng cảm quan:

– Crocina (thành phần tạo màu)

– Picocrocin (thành phần hương vị)

– Safranal (thành phần thơm)

Các thành phần này rất khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc của Saffaron. Ngoài ra các thông số khác biệt như độ ẩm, độ mịn (mà cần phải kiểm định trong phòng thí nghiệm)

XUẤT XỨ SAFFARON

Trực quan cũng có những khác biệt có thể được quan sát nếu sản phẩm được phân tích cẩn thận và biết chính xác những gì cần định giá. Hiện tại có nhiều quốc gia sản xuất Saffron. Và Iran là nhà sản xuất lớn nhất với hơn 90% sản lượng của thế giới,

  • Đứng thứ hai sẽ là Tây Ban Nha với Aragon và Castilla La Mancha là sản xuất chính các khu vực, Morocco, Ấn Độ, Afghanistan, Pakistan, Ý và Hy Lạp.
  • Đứng thứ ba sẽ có các quốc gia sản xuất Saffron theo cách chứng thực như Thụy Sĩ, Pháp, Argentina hoặc một số khu vực nhỏ của Hoa Kỳ.

Ở Tây Ban Nha, chi phí sản xuất cao hơn nhiều so với ở Iran, vì nhiều lý do.

Ở Tây Ban Nha, việc sản xuất đến từ các trang trại gia đình:

– Thông qua việc canh tác truyền thống, họ sử dụng máy kéo, dàn khoan và trả phí theo giờ cho người thu gom.

Ở Iran có nhiều phương thức sản xuất khác nhau.

– Có những nông dân có một mảnh đất nhỏ chuyên canh tác, phương tiện rất thô sơ và hoa họ thu thập được bán ở các chợ. Biết được điều này, các nhà thu mua tới chợ để mua với mức giá rất thấp. Tuy nhiên việc bảo quản Saffron cũng khá bất cập vì Saffron được rang lên thì sản phẩm thu được chất lượng khá thấp.

– Ngoài ra còn có những trang trại lớn, vì chi phí nhân công rẻ nên giá của Saffaron khi thu mua cũng khá tốt.

Chất lượng tốt nhất của Saffron luôn được tìm thấy trong một Saffron mới của năm tự nhiên sau khi thu hoạch, làm việc theo cách thủ công và với một quá trình mất nước đầy đủ.

Ở Tây Ban Nha có một nhận thức tuyệt vời về việc có được chất lượng Saffron cao vì hai lý do,

– Đầu tiên là Saffaron nếu rẻ hơn trên thì trường thì sẽ là loại chất lượng thấp, không bán được mới “xả kho”

– Thứ hai là lương tâm nghệ nhân của gia đình, vì tất cả các quy trình được thực hiện với quy trình khép kín, sự truyền nghề từ việc bảo tồn hoa đến quy trình rang, sự chăm sóc tối đa được đặt ra là tất cả các nghệ nhân chế biến đều ở điều kiện tốt nhất và mỗi ngày để có Saffron tốt nhất.

Ở Iran, chủ yếu là do số lượng lớn Saffron và các quá trình không thể kiểm soát được.

– Saffron sẫm màu hơn và do đó có khả năng tạo màu thấp hơn, đôi khi saffron còn bị phơi dưới ánh mặt trời chói chang ở nơi đây, vậy nên màu sắc hòa tan sẽ ko đậm như loại Tây Ban Nha.

– Các Saffron Tây Ban Nha có phần cốc bè hơn và thân dày hơn. Sự khác biệt có thể thấy rõ nhất là Saffron Tây Ban Nha màu đỏ tươi, càng mới thì màu càng đậm bởi được hái khá sạch.

– Các Saffron Iran có phần cố hẹp hơn và than mỏng hơn. Màu sắc đỏ sẫm và không đều do bị phơi dưới ánh nắng mặt trời nên bị mất nước. Saffron tối màu hơn mức cần thiết là một dấu hiệu cho thấy việc tiết ra màu sẽ thấp hơn.

Để biết thêm thông tin

Sản phẩm Saffron, công dụng, cách sử dụng, cách phân biệt Saffron chi tiết…

Tư vấn Saffron